Trái tim hiến tặng đập ổn định trong ngực người được ghép

0
20
Rate this post

Nam bệnh nhân 36 tuổi ở Quảng Ngãi tự thở, tỉnh táo, có thể vận động nhẹ tại giường sau một tuần ghép tim.

Trái tim này được một người chết não ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) hiến tặng hôm 15/8. Một nhóm bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế ra Hà Nội nhận và vận chuyển trái tim vào Huế bằng đường hàng không. Ca ghép cho nam bệnh nhân bị viêm cơ tim diễn ra ngay chiều cùng ngày, ở Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế. 

Các bác sĩ vận chuyển tim từ Hà Nội vào Huế. Ảnh: Nhật Tân

Các bác sĩ vận chuyển tim từ Hà Nội vào Huế. Ảnh: Nhật Tân

Bệnh nhân sau ghép tim được theo dõi tại phòng Hồi sức tim mạch chăm sóc và hồi sức tích cực. Đêm đầu tiên sau ghép tim, các thông số huyết động của bệnh nhân hoàn toàn ổn định, chức năng trái tim ghép hoạt động tốt với phân xuất tống máu 62%, các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn bình thường.

Ngày 22/8, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được. Trái tim mới đã ổn định trong ngực người ghép. 

Bệnh nhân hồi phục sớm sau ca phẫu thuật. Ảnh: Nhật Tân

Bệnh nhân hồi phục sớm sau ca phẫu thuật. Ảnh: Nhật Tân

Giáo sư, tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đây là ca ghép tim xuyên Việt thứ 5 thực hiện thành công tại bệnh viện. Phẫu thuật ghép tim đã trở thành kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Võ Thạnh


Source link

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of