Thực phẩm dễ gây sảy thai bà bầu cần tránh TUYỆT ĐỐI

0
1476
Rate this post

Có những bà bầu vì không biết mà ăn nhầm thực phẩm dễ gây sảy thai; nhưng may mắn là cơ thể không gặp phản ứng có hại. Nhưng tùy cơ địa mỗi bà bầu, có những người chỉ dùng một chút thôi cũng bị đau bụng. Tốt hơn hết là bà bầu nên tránh hoàn toàn những thực phẩm dễ gây nguy hiểm cho thai kỳ.

Đu đủ xanh – Thực phẩm dễ gây sảy thai

Các enzyme trong đu đủ xanh có thể gây ra những cơ co thắt tử cung rất mạnh; là nguyên nhân gây sảy thai. Mặc dù đối với phụ nữ sau sinh, đu đủ xanh nấu canh giúp kích sữa về dồi dào. Nhưng với bà bầu, đu đủ xanh là “kẻ thù” cần tránh tuyệt đối.

Dứa

Chất bromelain trong dứa làm mềm cổ tử cung, gây co cổ tử cung. Trong tháng cuối thai kỳ, bà bầu được khuyến khích ăn dứa để kích thích dạ con co bóp; giúp dễ sinh nở hơn. Chính vì vậy mà trong giai đoạn thai kỳ trước đó, dứa là thực phẩm dễ gây sảy thai cho bà bầu.

Rau má

Nước rau má có công dụng rất tốt trong giảm cân; đẹp da nhưng lại gây tác dụng phụ là giảm khả năng sinh sản khi sử dụng lâu ngày. Rau má là thực phẩm có tính hàn, không chỉ khiến bà bầu lạnh bụng; đầy bụng mà có thể gây co bóp cổ tử cung dẫn đến sảy thai.

thực phẩm dễ gây sảy thai 1

Bà bầu không nên ăn rau má vì đây là thực phẩm dễ gây sảy thai

Rau ngót và chùm ngây

Theo phương pháp dân gian; phụ nữ sau sinh thường xay lá rau ngót uống để cổ tử cung đẩy hết sản dịch ra ngoài. Rau ngót có chứa hoạt chất papaverin làm co thắt và làm trơn cổ tử cung; có thể gây sinh non hoặc sảy thai. Rau chùm ngây cũng có tác động tương tự rau ngót, bà bầu nên kiêng hoàn toàn.

Rau sam

Trong những món ăn mà bà bầu cần tránh, nhất định phải kể đến rau sam. Rau sam là rau mọc hoang ở nhiều nơi, thân màu tím, có vị chua. Đối với người bình thường, rau sam giúp thanh nhiệt và giải độc. Nhưng đây lại là thực phẩm dễ gây sảy thai cho bà bầu.

Mướp đắng

Các món ăn có vị đắng sẽ khiến dạ dày và tử cung co bóp nhiều hơn. Mướp đắng là thực phẩm được sử dụng phổ biến trong bữa ăn của nhiều người; được đưa vào danh sách món ăn dễ sảy thai vì tác động co bóp tử cung của nó. Những bà bầu có tiền sử sinh non, tử cung có sẹo, tử cung nghiêng thì càng nên nói KHÔNG với mướp đắng.

thực phẩm dễ gây sảy thai 2

Vị đắng của mướp đắng khiến tử cung co bóp nhiều hơn

Ngải cứu

Trước đây, nhiều người thường hầm gà với lá ngải để tẩm bổ trong thai kỳ. Nhưng ít ai biết, ngải cứu lại là thực phẩm dễ gây sảy thai nếu sử dụng sai cách. Ngải cứu có thể gây nên hiện tượng chảy máu cổ tử cung rất nguy hiểm trong thai kỳ. Tuy nhiên, bộ phận gây hại sức khỏe bà bầu của ngải cứu chính là búp. Nếu muốn sử dụng ngải cứu để hầm thức ăn tẩm bổ, bạn nên ngắt bỏ phần búp. Người nào có tiền sử sinh non, sảy thai, động thai thì không nên dùng ngải cứu.

Cá chứa thủy ngân

Thành phần thủy ngân trong một số loại cá biển cũng là chất dễ gây sảy thai. Các loại cá chứa thủy ngân là thực phẩm dễ gây sảy thai mà bà bầu cần tránh là: cá thu, cá ngừ, cá kình, cá đuối, cá tuyết. Thủy ngân có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng đến não bộ của thai nhi; ảnh hưởng đến sự sống của thai nhi.

Quả nhãn

Nhãn ngọt và thơm nên được rất nhiều người yêu thích. Loại quả này lại là thực phẩm mà bà bầu nên tránh bởi nó có tính nóng, dễ gây táo bón. Nhãn có thể gây nên hiện tượng động huyết thai, đau tức bụng dưới, tổn thương thai khí.

thực phẩm dễ gây sảy thai 3

Nhãn cũng là thực phẩm dễ gây sảy thai mà bà bầu cần tránh

Ăn uống trong thai kỳ cần đặc biệt chú ý và cẩn thận. Những thực phẩm có hại vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, vừa gây nguy hiểm cho thai nhi. Khi mang thai, bạn cần biết đâu là thực phẩm nên ăn và đâu là thực phẩm nên tránh.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of