Sản phụ đẻ rơi bé trai 3,4 kg trên taxi

0
29
Rate this post

Sản phụ đẻ rơi bé trai 3,4 kg trên taxi - Ảnh 1.

Bé trai ngủ ngoan sau khi chào đời trên taxi và được cấp cứu kịp thời – Ảnh: BVCC

Sáng 21-5, Khoa Cấp cứu, Trung tâm Sản nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận một sản phụ và bé trai nặng 3,4 kg đẻ rơi trên taxi.

Theo gia đình, sáng 21-5, sản phụ 29 tuổi (ở huyện Lâm Thao, Phú Thọ) có dấu hiệu chuyển dạ và được người nhà gọi taxi chở vào viện. Tuy nhiên, đang trên đường di chuyển, sản phụ đã đẻ rơi bé trai ngay trên taxi.

Bác sĩ Nguyễn Đức Long – trưởng Khoa Cấp cứu – cho biết sau khi bé trai chào đời, xe taxi tiếp tục chạy đến bệnh viện trong tình trạng nhau thai chưa bong, cháu bé tím tái, suy hô hấp.

Các bác sĩ trực đã đợi sẵn ở sảnh để đón và cấp cứu hai mẹ con.

Khi vào viện, bé khóc kém, mạch khó bắt, đường thở nhiều dịch bẩn. Ngay lập tức, bé được hút thông đờm dãi, bong bóng qua mặt nạ thở có ô xy hỗ trợ, vệ sinh toàn thân, ủ ấm.

Sau 10 phút cấp cứu, bé đã ổn định trở lại và được chuyển đến Khoa Sơ sinh tiếp tục theo dõi thêm. Mẹ bé được chuyển đến khoa sản để bóc nhau nhân tạo, khâu các vết rách tầng sinh môn…

Theo bác sĩ Long, các trường hợp đẻ rơi tương tự có nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Bé có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, nhiễm trùng máu, gặp các vấn đề về đường hô hấp do không đảm bảo về môi trường tiệt khuẩn khi sinh nở.

Mẹ có thể bị băng huyết, choáng, nhiễm trùng, ảnh hưởng tính mạng.

Bác sĩ Long cũng khuyến cáo để tránh đẻ rơi, các thai phụ nên được khám thai và theo dõi định kỳ, khi có dấu hiệu bất thường như ra máu, đau bụng… cần được nhập viện sớm để xử lý kịp thời.


Source link

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of